HƯỚNG DẪN KHI MUA LỐP MỚI

Trong suốt vòng đời của xe, lốp của bạn sẽ cần phải thay mới và đây không phải là khoản đầu tư nhỏ. Nhiều khách hàng cảm thấy phức tạp khi phải tìm hiểu tường tận về việc mua lốp mới. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn đầy đủ bao gồm các thông tin cần thiết để bạn có những lựa chọn chuẩh xác.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM CẦN THAY LỐP MỚI?

Cách tốt nhất để xác định thời điểm mua lốp mới là để chuyên gia kiểm tra, nhưng vẫn có rất nhiều cách giúp bạn tự kiểm tra. Theo đúng tiêu chuẩn an toàn, độ sâu lốp xe ít nhất là 2/32″. Nếu lốp xe gần hoặc không đủ tiêu chuẩn 2/32″, bạn nên thay lốp mới. Thành lốp không bị hư hại hoặc không có dấu hiệu mòn bất thường cũng cần thiết để tối ưu khả năng vận hành và đảm bảo sự an toàn.

Bạn có thể tự kiểm tra lốp xe bằng mắt. Bắt đầu với vỏ  – rãnh lốp là nơi tiếp xúc với mặt đường. Hãy đảm bảo vỏ lốp đủ độ sâu và không có dấu hiệu mòn bất thường. Tất cả ngấn cao su nhỏ nằm dưới các rãnh được gọi là “thanh chỉ độ mòn lốp” sẽ giúp bạn nhận biết khi vỏ lốp mòn dần. Các thanh này có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên vỏ lốp và sẽ xuất hiện khi vỏ bị mòn chạm mức 1/16″. Bạn nên kiểm tra cả thành lốp để đảm bảo không có hư hại nào.

Một cách đơn giản khác để xác định độ sâu gai là sử dụng dùng thiết bị đo độ sâu gai tại nhiều điểm trên bề mặt lốp. Cách này có thể được thực hiện rất đơn giản, chỉ mất vài phút.

Nếu lốp xe của bạn vượt qua bài kiểm tra, thì bạn chưa cần mua lốp mới. Lý tưởng là bạn nên kiểm tra vỏ lốp sau mỗi vài ngàn km hoặc mỗi tháng một lần, hoặc thậm chí thường xuyên hơn nếu bạn cần tải nhiều đồ trên xe hoặc chuẩn bị lái xe đường dài.

CÁCH ĐỂ XÁC ĐỊNH KÍCH THƯỚC LỐP CHÍNH XÁC

Một khi bạn biết đã đến lúc phải thay lốp mới, thì câu hỏi tiếp theo bạn cần trả lời là kích thước lốp nào phù hợp với xe bạn. Bạn có thể tìm thông tin này ở một vài chỗ như: phần tem dán phía trong thanh đứng khung cửa xe, hoặc ở nắp bình xăng, trong sách hướng dẫn sử dụng xe, hoặc trên thành lốp hiện tại. Nếu bạn không chắc về cách hiểu các thông số trên thành lốp, bài viết này cũng sẽ hướng dẫn bạn.

LÀM SAO ĐỂ BIẾT LOẠI LỐP NÀO PHÙ HỢP VỚI XE?

Tiếp theo, bạn cần xem loại lốp nào phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể và sở thích lái xe của bạn. Hãy bắt đầu bằng việc đánh giá thói quen lái xe. Bạn hay lái trong thành phố và đường cao tốc hay thường xuyên đi trên những cung đường off-road? Bạn sống ở nơi có khí hậu ôn hoà hay ở vùng lạnh? Bạn có quan tâm đến vấn đề tiết kiệm nhiên liệu?

Khi bạn đã xác định điều gì quan trọng với bạn cũng như nhu cầu lái xe, bạn có thể dựa vào cách lái xe đó để chọn ra loại lốp phù hợp nhất. Dưới đây là sơ lược một số loại lốp:

LỐP BỐN MÙA

Lốp bốn mùa dành cho người lái thông thường. Dòng lốp này có khả năng vận hành trong mọi địa hình và điều kiện thời tiết. Lốp bốn mùa vận hành tốt khi trời ấm nhưng không có độ bám đường hoặc thể thao vượt trội như lốp mùa hè. Dòng lốp này cũng có khả năng vận hành tốt trong những điều kiện mùa đông không quá lạnh, hoặc có tuyết và băng.

LỐP MÙA HÈ

Lốp mùa hè được sử dụng cho các xe hiệu suất cao và được thiết kế để mang để đáp ứng cả nhu cầu tốc độ và linh hoạt. Với bề mặt tiếp xúc lớn, lốp mùa hè giúp phanh xe, khả năng ôm cua cũng như kiểm soát xe tốt hơn những loại lốp khác. Nhưng dòng lốp này không tiết kiệm nhiên liệu bằng các loại lốp khác, và dù có khả năng vận hành tốt trong điều kiện đường ướt, nhưng độ sâu của lốp mùa hè nông hơn nên sẽ không phù hợp cho thời tiết mùa đông khắc nghiệt.

CÓ PHẢI THAY BỐN BÁNH XE MỘT LÚC?

Một câu hỏi khác của khách hàng khi mua lốp là liệu có phải thay tất cả các lốp cùng lúc. Câu trả lời đơn giản là có. Vì lốp xe ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, nên việc các lốp xe đồng bộ nhau là điều quan trọng. Nếu lốp xe của bạn không giống nhau, có thể khả năng phản hồi của lốp này sẽ chậm hơn những lốp khác, lạm bàn khó kiểm soát xe hơn.

Lốp xe là bộ phận duy nhất tiếp xúc giữa xe và mặt đường, nên việc đảm bảo bề mặt tiếp xúc đồng đều với mặt đường là điều rất quan trọng.

Nếu bạn chỉ thay một hoặc hai lốp, hãy chọn lốp tương tự với loại bạn đang sử dụng. Bạn chỉ nên cân nhắc các lốp cùng dòng với lốp đang dùng. Lốp mới nên lắp ở bánh sau.

LỐP CŨ HAY LỐP MỚI TỐT HƠN?

Trong khi việc sử dụng lốp cũ có vẻ có nhiều lợi thế – điển hình là giá rẻ hơn – nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì bạn không biết lịch sử của chiếc lốp cũ này, nên sẽ khó khăn để biết liệu trước đây lốp đã được vá do thủng hoặc rách hay không, điều này đồng nghĩa là lốp dễ bị rò hơi hoặc nổ lốp hơn. Lốp cũ cũng có thể xuất hiện các dấu hiện mòn bất thường, ảnh hưởng đến khả năng vận hành và an toàn, nên cần thay sớm hơn so với lốp mới.

Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng lốp mới với cùng dòng lốp, hãng lốp, kích thước và chỉ số tốc độ.

NÊN HỎI ĐẠI LÍ LỐP NHỮNG THÔNG TIN GÌ?

Nếu đã biết loại lốp và kích thước lốp mà bạn cần, điều quan trọng tiếp theo là biết nên hỏi đại lí lốp những thông tin gì để chắc chắn bạn chọn đúng loại lốp cho xe. Bạn sẽ cần hỏi xem dịch vụ đảo lốp và cân bằng lốp có đi kèm với việc thay lốp mới không bạn cần phải mua thêm dịch vụ này. Bạn cũng nên hỏi đại lí thời gian bảo hành lốp của các nhà sản xuất lốp cũng như những tuỳ chọn khác để chắc chắn là rằng khoản đầu tư mới này được đảm bảo dài hạn. Đừng quên hỏi thêm về những chương trình ưu đãi đang áp dụng.

Khi có đầy đủ những thông tin này, bạn sẽ dễ quyết định hơn khi đến thời điểm cần thay lốp mới.